Là người dân tộc Mông, sinh ra trong gia đình đông con ở thôn Tân An, xã Đông Thọ, thôn thuộc vùng đặc biệt khó khăn của huyện, Ngô Thị Minh Nguyệt học sinh lớp 5A, trường Tiểu học Đông Thọ 2 luôn nỗ lực, cố gắng học tập để viết lên ước mơ trở thành cô giáo Tiểu học để về dạy cái chữ, dạy cách làm người tốt cho học sinh dân tộc mình.

Hoàn cảnh gia đình khó khăn, bố mẹ Nguyệt đi làm thuê ở xa khi em lên 6 tuổi, 4 chị em phải ở nhà với ông bà nội. Là chị cả trong gia đình nên Nguyệt đã sớm ý thức được cần phải làm tốt việc học và giúp đỡ bố mẹ, ông bà công việc gia đình. Nguyệt cho biết: Ông bà nội tuổi cũng đã cao, ngoài giờ học trên lớp, về nhà em phụ giúp ông bà việc nhà như nấu cơm, đi lấy củi, chăm sóc và dạy các em học bài.

Thiếu sự chăm sóc của cha mẹ, hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhưng bằng nghị lực, ý chí và khát vọng thoát khỏi cái nghèo, mong ước trở thành cô giáo để dạy chữ cho các em học sinh người dân tộc mình, cô học trò nhỏ đã vượt lên trên hoàn cảnh để tiếp tục thực hiện mơ ước của mình. Ở trường, Nguyệt tích cực tham gia “Tuần học tốt”, “Hoa điểm 10”, tham gia các cuộc thi về học tập do liên đội tổ chức như “Rung chuông vàng”, cuộc thi “ Kể chuyện Bác Hồ” em đã đạt giải ba. Em còn đạt giải khuyến khích cuộc thi“ Kể chuyện theo tranh” cấp liên đội... Từ năm học 2014 - 2015 đến học kỳ I năm học 2018 - 2019 em là học sinh “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong học tập và rèn luyện'', em luôn nhiệt tình giúp đỡ các bạn cùng học tập, xây dựng đôi bạn cùng tiến.

Là Ủy viên Ban Chỉ huy Liên đội, Nguyệt luôn động viên vận động các bạn trong lớp, trong trường cùng tham gia các hoạt động của Đội. Em đạt danh hiệu “Cháu ngoan Bác Hồ”, là tấm gương sáng trong học tập, rèn luyện và tham gia công tác Đội, là bông hoa đẹp trong vườn hoa nghìn việc tốt; em là một trong 78 đội viên, thiếu nhi tiêu biểu trong toàn huyện tham dự Liên hoan Thiếu nhi nghèo vượt khó huyện Sơn Dương lần thứ nhất được tổ chức vừa qua, và em vinh dự là 1 trong 20 bạn được nhận Học bổng Vừ A Dính.

Khánh Huyền